Công tác hội thẩm

CÔNG TÁC HỘI THẨM NHÂN DÂN

GÓP PHẦN NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG XÉT XỬ

CÁC LOẠI ÁN TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN DUY XUYÊN

Trong những năm qua, các vị Hội thẩm nhân dân huyện Duy Xuyên đã tích cực tham gia công tác xét xử với tinh thần nhiệt tình và ý thức trách nhiệm cao. Mặc dù đa số các vị Hội thẩm nhân dân đều đương chức, kiêm nhiệm nhiều công việc, là lãnh đạo chủ chốt trong các cơ quan, đoàn thể nhưng khi có yêu cầu của Tòa án các vị Hội thẩm đều tham gia nhiệt tình. Khi tham gia xét xử, các Hội thẩm đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, trích lục tài liệu, xây dựng đề cương xét hỏi đầy đủ và tích cực tham gia xét hỏi tại phiên tòa để làm sáng tỏ các vấn đề liên quan đến vụ án, lắng nghe ý kiến, dư luận trong quần chúng nhân dân, đã đóng góp nhiều ý kiến chính xác, phù hợp với pháp luật cùng Tòa án giải quyết tốt vụ án. Những bản án quyết định có Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử đều thấu tình, đạt lý, có căn cứ pháp luật, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Theo báo cáo tổng kết công tác giải quyết xét xử của Tòa án nhân dân huyện Duy Xuyên, năm 2018 đã thụ lý 487 vụ việc các loại, so với cùng kỳ năm 2017 tăng 88 vụ việc, đã giải quyết 480 vụ việc tỷ lệ giải quyết 98,3%. Trong số các vụ việc đã giải quyết, số lượng án đưa ra xét xử là  113 vụ án các loại, chiếm tỷ lệ 23,68%.

Song song với số lượng án mà Tòa án đưa ra xét xử là số lượt Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử vụ án các loại là 226 lượt, so với năm 2017 tăng 62 lượt. Nguyên nhân tăng do số án hình sự trong năm tăng và một số vụ án tranh chấp dân sự do một bên đương sự lẫn tránh nên số vụ án phải đưa ra xét xử nhiều. Những con số đó đã nói lên được những thành tích đạt được trong năm qua của Tòa án nhân dân huyện Duy Xuyên góp phần vào việc ổn định tình hình trật tự, xã hội và giải quyết các tranh chấp xảy ra trên địa bàn huyện. Thành tích trên có sự đóng góp không nhỏ của đoàn Hội thẩm nhân dân huyện Duy Xuyên. Từng cá nhân, từng thành viên trong đoàn đã có những đóng góp tích cực, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm cá nhân trong công việc và thể hiện bản lĩnh, sự am hiểu pháp luật và lòng nhiệt huyết khi tham gia xét xử các vụ án.

Công tác tổ chức các hoạt động, trang bị sách báo, tài liệu tham khảo, tập huấn nghiệp vụ cho các hội thẩm được thực hiện đảm bảo. Lãnh đạo Tòa án và các Thẩm phán thường xuyên trao đổi cùng các vị hội thẩm nhằm rút kinh nghiệm qua những vụ án đã xét xử. Mối quan hệ phối hợp giữa Chánh án với Trưởng- Phó đoàn hội thảm, thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện và thường trực HĐND trong công tác phân công, theo dõi, đánh giá tổng kết và khen thưởng được duy trì thường xuyên.

Với kinh nghiệm nhiều năm xét xử và là hội thẩm nhiều nhiệm kỳ như Hội thẩm Trịnh Sơn Hải, Ngô Tình, Nguyễn Trường Sơn, Trần Quốc Tuấn…. các vị luôn có những ý kiến trao đổi và đưa ra những câu hỏi sắc bén nhằm làm sáng tỏ nội dung vụ án. Có những hội thẩm mới, tuy không được đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ nhưng với kỹ năng nghiên cứu hồ sơ và kinh nghiệm trong cuộc sống, công tác đã đặt ra những câu hỏi, tình huống khiến các bị cáo, đương sự phải thán phục như Hội thẩm Phạm Thị Cang, Nguyễn Thị Ngọc Hải, Nguyễn Thị Xuân Hương, Hứa Thị Hoàng….

Trong quá trình tham gia Hội đồng xét xử, các vị Hội thẩm luôn tuân thủ đúng quy định của ngành về trang phục xét xử và văn hóa pháp đình khi xưng hô với người tham gia tố tụng. Các vị đã phát huy vai trò của mình, thể hiện rõ nhất là nghị án, độc lập trong xét xử và chỉ tuân thủ theo pháp luật. Khi tiến hành xét hỏi tại phiên tòa đảm bảo khách quan, trung thực cùng Hội đồng xét xử ra Bản án đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật, góp phần tuyên truyền giáo dục pháp luật trong quần chúng nhân dân. Tòa án đã tạo điều kiện cho các vị hội thẩm thực hiện các quyền và nghĩa vụ do pháp luật quy định. Các bản án và quyết định của Tòa án đều thể hiện sự nhất trí, có sự đồng thuận cao giữa Thẩm phán – Chủ tọa phiên toà và các Hội thẩm nhân dân. Các vị Hội thẩm nhân dân đều thể hiện trách nhiệm cao cùng Tòa án hoàn thành tốt công tác xét xử, góp phần tích cực trong việc giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của địa phương./.

Tác giải: Võ Thị Tám

 

 

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Sinh hoạt chuyên đề và bài viết của Tổng Bí Thư: Nguyễn Phú Trọng

Thực hiện công văn số 09-CV/BCĐ ngày 28/7/2021 của Ban chỉ đạo 35 huyện Duy …

X