Một thư ký Tòa án tận tụy với công việc

Đồng chí Đặng Thị Cẩm Nhung, là Thư ký của Tòa án nhân dân huyện Duy Xuyên, là người tận tụy, say mê với công việc.

Từ thực tế công việc, đồng chí Nhung chọn giải pháp“Tăng cường công tác trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng” làm đề tài nghiên cứu của mình và áp dụng thành công đề tài này.

Qua thực tiễn công việc, đồng chí Nhung nhận thấy tình hình tranh chấp, vi phạm pháp luật trên địa bàn huyện Duy Xuyên có xu hướng gia tăng, một số tranh chấp phức tạp, kéo dài. Khi tham gia tố tụng tại Tòa án có nhiều trường hợp nếu không được trợ giúp pháp lý, công dân sẽ bị thiệt thòi trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình so với phía bên kia hoặc với chính cơ quan tiến hành tố tụng. Chính vì vậy, đồng chí Nhung quyết định chọn giải pháp“Tăng cường công tác trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng ”làm đề tài đăng ký giải pháp công tác năm 2017.

Đồng chí Đặng Thị Cẩm Nhung, Thư ký Tòa án nhân dân huyện Duy Xuyên

Đồng chí Nhung đã dành nhiều thời gian tìm hiểu luật trợ giúp pháp lý và các văn bản hướng dẫn, qua đó đồng chí xác định được đối tượng được hưởng chính sách trợ giúp pháp lý mà mình phải giúp đỡ, đó là người nghèo, người tàn tật không nơi nương tựa, người có nhược điểm về thể chất, tâm thần, người có công cách mạng, trẻ em, người bị buộc tội từ đủ 16 đến chưa đủ 18 tuổi. Đối với mỗi hồ sơ vụ án được phân công giải quyết thì trong quá trình tố tụng, đồng chí Nhung đã tiếp xúc với từng đương sự, giải thích cho họ quyền được trợ giúp pháp lý. Đồng chí Nhung còn tận tình hướng dẫn các đối tượng cần trợ giúp pháp lý các thủ tục cần thiết ban đầu như làm đơn yêu cầu trợ giúp pháp lý và gửi kèm các tài liệu chứng minh đối tượng được hưởng chính sách trợ giúp pháp lý.

Tính đến tháng 8 năm 2017, Nhung đã hướng dẫn cho 17 người được trợ giúp pháp lý, và được Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Quảng Nam chỉ định Trợ giúp viên pháp lý đến trợ giúp cho họ khi tham gia tố tụng tại Tòa án. Trong số này có 1 đối tượng bị nhược điểm về thể chất tâm thần, 14 đối tượng là người bị buộc tội từ đủ 16 đến chưa đủ 18 tuổi, 2 đối tượng là người có công cách mạng. Đa số các đối tượng được trợ giúp pháp lý đều hài lòng với các bản án quyết định đã tuyên khi có trợ giúp viên pháp lý tham gia. Việc làm của đồng chí Nhung không chỉ trợ giúp pháp lý cho các đối tượng mà còn góp phần hạn chế kháng cáo, khiếu nại kéo dài.

Từ năm 2011 đến nay, đồng chí Đặng Thị Cẩm Nhung được Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm 2016, được Tòa án nhân dân tối cao công nhận Chiến sỹ thi đua Tòa án nhân dân và được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam; của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam; của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Đồng chí Nhung nêu gương trong Hội nghị thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015 của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Nam.

Đồng chí Đặng Thị Cẩm Nhung, Thư ký Tòa án nhân dân huyện Duy Xuyên đúng là một tấm gương điển hình tiêu biểu trong ngành Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Nam.

Nguồn: Đài Truyền thanh – Truyền hình Duy Xuyên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Sinh hoạt chuyên đề và bài viết của Tổng Bí Thư: Nguyễn Phú Trọng

Thực hiện công văn số 09-CV/BCĐ ngày 28/7/2021 của Ban chỉ đạo 35 huyện Duy …

X