Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Ngày 07.9.2021, Tòa án nhân dân huyện Duy Xuyên đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Duy Xuyên tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án hình sự bị cáo Lê Minh Đ bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Duy Xuyên truy tố về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo điểm i khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015 (đã được sửa đổi bổ sung năm 2017).

Vụ án được phân công cho Thẩm phán Võ Thị Minh Phượng làm chủ tọa phiên tòa. Bị cáo Lê Minh Đ đã có hành vi tàng trữ ma túy, loại MDMA và Methamphetamine; tổng khối lượng mẫu là 1,76 gam và 01 số ma túy khay, qua giám định là ma túy, loại Ketamine; khối lượng mẫu là 0,39 gam. Đây là ma túy do Đ mua ở quán karaoke Luxury với số tiền 4.300.000 đồng để sử dụng nhưng chưa sử dụng thì bị bắt.

Qua quá trình tranh tụng tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện các tài liệu, chứng cứ; các tình tiết giảm nhẹ và nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên bố bị cáo Lê Minh Đ phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy và xử phạt bị cáo Đ 18 tháng tù. Phiên tòa đã thu hút đông đảo các thanh niên tại địa phương đến tham dự. Đây là một bài học đắt giá cho bị cáo Đ. Qua phiên tòa cũng đã cảnh tỉnh đối với các thanh niên ham chơi, đua đòi về hậu quả của ma túy.

Sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp để đánh giá rút kinh nghiệm về kỹ năng điều hành phiên tòa, xử lý các tình huống… của Hội đồng xét xử và chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên. Thành phần tham gia phiên họp gồm đại diện lãnh đạo Tòa án, Viện kiểm sát, những người tiến hành tố tụng trong vụ án, Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án và Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân huyện Duy Xuyên. Thông qua các ý kiến tại cuộc họp đã rút ra các bài học kinh nghiệm để nâng cao kỹ năng điều khiển phiên tòa của Thẩm phán và chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án.


Người viết: Võ Thị Minh Phượng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tòa án nhân dân huyện Duy Xuyên tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Thực hiện nội dung chương trình công tác năm 2018 và triển khai thực hiện …

X