Từ quán Internet đến nhà giam

Ngày 01/12/2014, tại trường THPT Nguyễn Hiền, huyện Duy Xuyên, TAND huyện Duy Xuyên mở phiên tòa lưu động công khai xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Lên, sinh năm 1994, trú tại thôn Phú Bông, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam về tội: “Lừa dảo chiếm đoạt tài sản”

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của những người bị hại, để thực hiện hành vi lừa đảo, Nguyễn Văn Lên đã sử dụng phần mềm ứng dụng Zalo trên điện thoại di động của mình và website http://www.sukienzalo.org (do Lên lập trước đó) có số điện thoại hỗ trợ là 0905 607 553, đăng ký email đi kèm là gmail: quazingxu.com để đăng tin lừa đảo với nội dung: “Bạn đã trúng thưởng trong chương trình sự kiện đặc biệt tháng 9 với giải thưởng là một chiếc xe máy nhãn hiệu Liberty và 50 triệu đồng tiền mặt, đăng ký nhận giải tại trang web http://www.sukienzalo.org hoặc liên hệ số điện thoại 0932 414051 gặp Tuấn để được hỗ trợ”. Sau đó Lên đăng nhập vào địa chỉ gmail: quazingxu.com để theo dõi và nắm bắt thông tin của những người đăng nhập vào trang web nêu trên. Ngày 17/9/2013, sau khi nhận được tin nhắn trên, anh Trầm A Lộc (trú tại tỉnh Bắc Giang) đã trực tiếp liên lạc với Lên và được Lên hướng dẫn đăng nhập và thực hiện các yêu cầu về thủ tục đăng ký. Bằng những lời lẽ gian dối, Lên đã thuyết phục anh Lộc nhiều lần nạp tiền bằng card di động các mạng Vinaphone, Mobiphone, Viettel với tổng số tiền là 10.350.000 đồng. Sau khi nhận được số seri và mã thẻ cào Lên đem nạp vào tài khoản lendoinhe1 có email đi kèm là motngaymoi.lensl@gmail.com để chuyển thành đơn vị Bạc và bán lại cho người khác thu lợi bất chính 8.000.000đ. Tuy nhiên, lưới trời lồng lộng, hành vi lừa đảo của Lên đã bị Cục điều tra Công nghệ cao Bộ Công an (C50) phát hiện và bắt giữ.

Mặc dù giá trị tài sản Lên chiếm không lớn nhưng do tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội, đặt biệt trong tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao đang có chiều hướng gia tăng và có nhiều diễn biến phức tạp, TAND huyện Duy Xuyên đã xử phạt Nguyễn Văn Lên 09 tháng tù và buộc Lên phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho anh Lộc./.

Nguyễn Thị Hồng Vân- TAND huyện Duy Xuyên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bản án nghiêm khắc cho các bị cáo phạm tội “tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép vật liệu nổ”

Ngày 06/7/2018, Tòa án nhân dân huyện Duy Xuyên đưa vụ án Nguyễn Văn Duy …

X